Thám tử tư thú cưng – Nghề hot ở Nhật Bản

Một người đàn ông tên Endo chia sẻ về quá trình trở thành một thám tử tư thú cưng của mình. Khi anh vừa bước sang tuổi 20. Cho đến năm 2011, anh đã thành lập một Đội cứu hộ vật nuôi thất lạc với 10 thành viên với mục đích giúp các gia đình tìm lại thú cưng của mình.

Mèo trong cuộc sống của người Nhật Bản

Chúng ta đều biết mèo là vật linh thiêng đối với văn hóa Ai Cập. Đến thế kỉ thứ 6, loài vật này đã vượt ngàn dặm xa xôi để đến với nước Nhật. Hiện nay loài vật nuôi này đã trở nên phổ biến và đã được coi là một thành viên thân thiết trong hầu hết các gia đình Nhật Bản. Nếu đến Nhật, bạn có thể thấy hình tượng mèo rất phổ biến trên các phương tiện giải trí, trong các chương trình tivi, các bộ phim và thậm chí là cả những tác phẩm văn học. Đối với những người yêu động vật chắc vẫn chưa quân chú mèo “trưởng ga tàu” được các bạn Nhật chia sẻ một thời.

Tuy nhiên loài vật này rất ưa đi lang thang và chúng dễ bị thất lạc hơn so với những vật nuôi khác. Cứ mỗi lần bạn ấy “bỏ nhà đi bụi” lại khiến chủ nhân lao đao. Dịch vụ thám tử tư thú cưng cũng ra đời vì nguyên nhân cốt lõi này.

Hành trình tìm kiềm Mèo của thám tử tư thú cưng

Không hề giống những gì ta biết đến trong bộ phim Ace Ventura (1994), anh Masataka Endo là một thám tử thú cưng hoàn toàn nghiêm túc và thậm chí công việc khá vất vả. Đội giải cứu của anh phụ trách từ 500 đến 600 ca tìm kiếm vật nuôi và gần 80% trong số đó liên quan đến mèo đi lạc. Anh cũng khẳng định công việc tìm mèo dễ hơn so với quá trình tìm kiếm những vật nuôi khác như chim hay chó vì chúng khó đoán hơn mèo.

Mỗi khách hàng khi tìm đến dịch vụ thám tử thú cưng của anh đều có lý do khác nhau, nhưng điểm chung của những người chủ là họ chỉ tìm đến dịch vụ của anh sau  vài ngày nỗ lực tìm kiếm cùng chờ đợi người bạn bốn chân của mình trở về nhà.

Những khó khăn các thám tử thú cưng gặp phải

Màu hè là thời điểm bận rộn nhất của các thám tử tư thú cưng. Đến mùa xuân thì công việc tìm kiếm càng khó khăn hơn bởi đây là mùa mèo lang thang tìm kiếm bạn tình. Việc tìm mèo lạc cần dựa vào nhiều yếu tố. Những thám tử thú cưng sẽ tiến hành phân tích các đặc điểm nhận dạng, giới tính, tích cách của con mèo đó cùng với môi trường xung quanh nó hay thậm chí đó là mèo nuôi trong nhà hay ngoài nhà.

Sau khi phỏng vấn chủ nhân, các thám tử sẽ đi rải các thông báo tìm kiếm, làm quen với các cư dân sống xung quanh nhà có vật đi lạc và đặt bẫy dụ chúng trong thời gian 3 ngày. Thông thường, để tìm một con mèo lạc cần dán 100 tờ thông báo ở nhiều điểm và phát khoảng 1000 tờ rơi. Khách hàng sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn, khoảng ¥79,000 (gần 17 triệu VNĐ) để thuê thám tử chuyên nghiệp trong ba ngày, bao gồm cả dịch vụ tư vấn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẵn lòng bỏ ra số tiền đó để tìm về người bạn nhỏ của mình.

Mèo ẩn mình giỏi đặc biệt là leo trèo nên công việc của Endo và đồng nghiệp cũng không hề dễ dàng chút nào. Thậm chí có những khi anh phải bò trên địa hình không sạch sẽ, nhiều nguy hiểm và đi bộ nhiều tiếng đồng hồ qua các ngóc ngách nhỏ. Đã rất nhiều lần anh còn bị nghi ngờ là kẻ gian.

Bạn thấy đấy, dù là dịch vụ thám tử tư điều tra cá nhân con người hay tìm kiếm thú cưng, họ đều không ngại xả thân để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Anh Endo cũng có những giây phút xúc động đến rơi lệ khi tìm kiếm được những chú mèo đi lạc tưởng chừng như đã tuyệt vọng. Anh hạnh phúc khi được nhìn thấy các gia đình hạnh phúc khi nhận lại thú cưng của mình.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *